Chúc Mừng Năm Mới 2024 !

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Đang truy cập: 12
Trong ngày: 330
Trong tuần: 2896
Lượt truy cập: 5697600


“Hành khúc Trường THPT Đoàn Kết”- khúc nhân duyên giữa tình đời, tình người và lòng yêu nghệ thuật.
Lượt xem: 403

         Ca từ dung dị ngọt ngào, giai điệu trầm lắng thiết tha, Hành khúc trường THPT Đoàn Kết là tiếng lòng của tác giả, là lời đồng vọng thiết tha của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong niềm hân hoan “Vui dưới mái trường Phổ thông Đoàn Kết chúng ta. Mái trường thân mến với bao niềm tin thiết tha”. Chân thành, gần gũi, thân thương nhưng ẩn chứa biết bao tình người, tình đời, trong sự thăng hoa của tâm hồn thông qua lăng kính của người nghệ sỹ. Càng trân trọng hơn  khi ở tuổi “xưa nay hiếm” người con của vùng quê Quảng Ngãi xa xôi chưa một lần đặt chân đến ngôi trường THPT Đoàn Kết nhưng tác giả đã hoá thân thành người của chúng ta để gần gũi để sẻ chia, để cảm nhận, để đồng điệu và để được có mình trong hai tiếng “chúng ta”rất đỗi thân thương. Ở tâm thế ấy, ở vị trí “dưới mái trường Phổ thông Đoàn Kết chúng ta” nhưng với cái nhìn hết sức khách quan nhạc sỹ Phạm Quang Thơ đã nhiệt tình ngợi ca, công lao, sức lực, trí tuệ, tâm huyết của  các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh để tạo dựng môi trường Đoàn Kết trong niềm vui, niềm tin về sự tiến bộ trưởng thành của lớp lớp học sinh từ ngôi trường thương mến này “Sự nghiệp trăm năm thầy cô tâm huyết dắt dìu. Chắp cánh chim non bay xa vươn tới ngày mai”. Trong gian lao thử thách, trong khó khăn gian khổ, bao thế hệ thầy cô đã đổ mồ hôi công sức “Từng giọt mồ vươn cao rừng hoa ngày mới” cho “từng đàn sơn ca tung bay múa hát vào đời”. Để từ ngôi trường THPT Đoàn Kết các em được vui chơi, học tập rèn luyện và trưởng thành “Mong đem chí trai tri thức, chung xây gấm hoa non nước, vút cao vươn tới tương lai”. Ca khúc khép lại bằng những điệp khúc vừa có tính khẳng định thành quả trên cơ sở hiện thực, vừa gợi về một tương lai tươi sáng có sức bật từ một nền móng vững chắc “Đây bao cánh hoa xuân mới, măng non vút cao vươn tớitương lai sáng tươi Đoàn Kết, Đoàn Kết tiến lên. Tương lai sáng tươi Đoàn Kết, Đoàn Kết tiến lên! Đoàn  Kết mến yêu! ”.

           Hành khúc Trường THPT Đoàn Kết thai nghén từ những ngày đầu của năm học 2014 - 2015 và nó hát lên trong Lễ Khai giảng năm học 2015 - 2016. Ngay sau khi được lưu hành, Hành khúc trường THPT Đoàn Kết có sức lan toả sâu xa và được đón nhận như là đứa con tinh thần, bài hát truyền thống của các thế hệ thầy trò trường THPT Đoàn Kết. Đằng sau sự ra đời của ca khúc này là sự tình cờ, sự gặp gỡ, sự đồng điệu của những người “xa lạ chẳng hẹn quen nhau” và trở thành tri ân, tri kỷ của nhau. Nhạc sỹ Phạm Quang Thơ hiện đang sinh sống ở Quảng Ngãi là người dành nhiều thời gian cho những sáng tác về tuổi học trò. Một lần tình cờ  đọc “Nội san kỷ niệm 15 năm  thành lập trường” trên Website của trường THPT Đoàn Kết, nhạc sỹ bị cuốn hút bởi những bài viết  đậm chất “chân quê” nhưng giàu chất nhân văn của thầy cô giáo và các em học sinh, cựu học sinh trường THPT Đoàn Kết. Hình ảnh về vùng đất, ngôi trường, con người nơi đây khiến người nhạc sỹ Quang Thơ có những đêm trắng để cảm mến, để tin yêu. Cuối cùng bằng tình yêu, sự từng trải trong cuộc sống, sự nhạy cảm trong âm nhạc ông đã đi đến một nhận xét “Căn cứ vào những trang viết, những số liệu, những cảm nhận được thể hiện trong cuốn nội san “Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình” thì chắc chắn những thầy cô giáo  của trường THPT Đoàn Kết phải là những người có sự  vượt khó, có tâm, có năng lực chuyên môn và có lòng yêu nghề. Học sinh nơi đây tuy nghèo nhưng ngoan và chăm học”.  Người nhạc sỹ giàu tình yêu với nghề dạy học này đã quyết định phải viết một ca khúc để tặng thầy trò nhà trường.  Bắt đầu bằng sự cảm nhận, bằng tình yêu, tình người kết hợp cảm quan nghệ thuật nhạy bén, ca khúc đã được thai nghén và ra đời trong sự tham vấn đồng thuận của thầy và trò nhà trường. Không trau chuốt, rất mộc mạc, chân thành, ca khúc là tiếng lòng của tác giả, thổi hồn vào ca từ giai điệu hướng về những con người bình dị “sống chắt chiu  câu nghĩa tình”. Ra đời trong mối nhân duyên kỳ ngộ đó, Hành khúc trường THPT Đoàn Kết có một cuộc hành trình thú vị. Cuộc hành trình từ Đất Quảng đến với Đồng Nai. Cuộc hành trình của những tấm lòng đến với những tấm lòng của những con người luôn nặng lòng với Tuổi Hồng, với sự nghiệp Giáo dục.

Nhạc sĩ Phạm Quang Thơ (người đứng ngoài cùng bên phải) tại Lễ Khai Giảng năm học 2015 - 2016

             Điều đáng trân trọng hơn là trong lễ Khai giảng trường THPT Đoàn Kết năm học 2015 - 2016, nhạc sỹ Phạm Quang Thơ có chuyến du hành ở Đồng Nai. Ông ghé thăm thầy và trò nhà trường trong niềm vui trong sự ngỡ ngàng. Thầy và trò đón ông như đón một cố nhân - một vị khách quý - một người anh em. Trong buổi lễ trọng đại này các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh cũng như tác giả của ca khúc này mỗi người mỗi tâm trạng nhưng ai cũng hết sức xúc động khi lần đầu được nghe “Hành khúc trường THPT Đoàn Kết” do các em học sinh của nhà trường thể hiện mà tác giả là người bắt nhịp bài ca kết đoàn. Hành khúc  trường THPT Đoàn Kết mãi là kỷ niệm, là khúc ân tình, lời tri ân, mối nhân duyên, là món quà bình dị hơn mọi món quà trong hành trang của các thế hệ  học sinh  THPT Đoàn Kết để nhớ, để thương, để tin tưởng hy vọng… “Đây bao cánh hoa xuân mới, măng non vút cao vươn tới, tương lai sáng tươi Đoàn Kết, Đoàn Kết tiến lên. Tương lai sáng tươi Đoàn Kết, Đoàn Kết tiến lên! Đoàn  Kết mến yêu! ”.

                  Thầy Nguyễn Văn Hiển – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường

 Download file nhạc beat tại đây

 

CÁC BÀI MỚI HƠN

ĐC Mail Ban Quản Trị: quantriwebdk@gmail.com
Quản Trị : Thầy Lê Quốc Hoàng - DĐ: 0903.830.245
Email: lequochoangtp@gmail.com Hoặc lehoang125tp@gmail.com
Phòng CNTT Trường THPT Đoàn Kết
Địa Chỉ: Khu 7, TT. Tân Phú - H.Tân Phú - Đồng Nai