Chào Mừng Ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên 26-03-2024 !

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Đang truy cập: 20
Trong ngày: 446
Trong tuần: 3434
Lượt truy cập: 6344143


Lượt xem: 160


3 NGUYÊN TẮC ÔN THI NƯỚC RÚT CHO HỌC SINH LỚP 12

 

Bước vào giai đoạn “nóng” của kỳ thi Tốt nghiệp THPT, không ít học sinh rơi vào tình trạng căng thẳng vì khối lượng kiến thức lớn và chưa có phương pháp ôn luyện đúng đắn. Vì vậy, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ôn thi cho nhiều lớp học sinh THPT đưa ra 3 nguyên tắc giúp học sinh lớp 12 để học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

3 nguyên tắc “vàng” ôn thi nước rút

Nguyên tắc 1: Nội dung càng dễ, càng nên thận trọng

Theo T.S Nguyễn Thành Nam, điểm số của các câu trong đề thi đều bằng nhau. Do đó, những nội dung trong đề thi càng dễ, thí sinh càng không nên chủ quan mà cần ôn luyện kỹ. Trong quá trình làm bài, các em nên làm cẩn thận những câu dễ để tránh những lỗi sai không đáng có làm mất cơ hội xét tuyển vào trường đại học mơ ước.

Tương tự như vậy, học sinh nên ưu tiên những môn còn yếu trước. Thầy giáo khẳng định, việc xét tuyển sẽ dựa trên tổng điểm thi của các môn trong khối. Trong khi đó, việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 8 lên 9 hay 10 sẽ khó khăn hơn so với việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 5 lên 8. Vì vậy, để tăng tổng điểm trong thời gian này, học sinh cần có chiến thuật ôn luyện nhịp nhàng các môn học nhằm tối đa hóa tổng điểm các môn thi.

30-1

Nguyên tắc 2: Vừa sức là quan trọng

Thầy Thành Nam chia sẻ, trong giai đoạn nước rút, học sinh cuối cấp không nên quá ôm đồm tất cả các kiến thức, đặc biệt, không nên ôn luyện những bài tập vượt quá năng lực của bản thân. Giai đoạn này, các em nên tối ưu điểm số theo năng lực – tránh “mất điểm oan” và tránh mất quá nhiều thời gian ở những câu vượt quá năng lực.

Đặc biệt, Thầy lưu ý phương pháp phân bổ đề thi: “các em không nên làm bài lần lượt từ trên xuống theo thứ tự. Hãy xem qua đề bài một lượt, đánh dấu bằng bút chì theo cấp độ dễ tăng dần và phân bổ thời gian làm bài để tránh bỏ sót những câu hỏi vừa sức.”

Nguyên tắc 3: Kỹ năng là yếu tố quyết định

Việc luyện kỹ năng, đúc rút kinh nghiệm, tìm hiểu từng đơn vị kiến thức trong quá trình ôn luyện sẽ giúp các em học sinh cuối cấp rút ngắn thời gian làm bài. Thầy giáo cho biết: “Thực tế, có những học sinh rất thông minh, có khả năng giải quyết nhiều dạng bài – tuy nhiên, kỹ năng làm bài khá kém. Các em còn mắc những lỗi điển hình như: Nhận diện câu hỏi chậm; tính toán sai; phân bổ thời gian không hợp lí – mất rất nhiều thời gian cho một câu hỏi khó và bỏ qua những câu hỏi dễ, những câu hỏi vừa sức…

Thực tế, trong 3 tháng cuối trước kỳ thi, nhiều học sinh cuối cấp học gấp – học dồn, thậm chí, các bạn không biết bắt đầu học từ đâu trong “biển” kiến thức cần ôn luyện. Để ôn luyện một cách bài bản và hiệu quả, thầy Nguyễn Thành Nam lưu ý, ngoài 3 nguyên tắc trên học sinh nên lựa chọn những khóa ôn luyện phù hợp – đặc biệt, những chương trình đã được nghiên cứu kỹ càng về khối lượng kiến thức và phương pháp giảng dạy điều này sẽ giúp học sinh giảm thiểu công sức mà khả năng đỗ đạt lại cao.

Chúc các em thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới

Nguồn

https://giaoducnghe.edu.vn/3-nguyen-tac-on-thi-nuoc-rut-cho-hoc-sinh-lop-12

                                                                                             Tổ Sử - GDCD

 

ĐC Mail Ban Quản Trị: quantriwebdk@gmail.com
Quản Trị : Thầy Lê Quốc Hoàng - DĐ: 0903.830.245
Email: lequochoangtp@gmail.com Hoặc lehoang125tp@gmail.com
Phòng CNTT Trường THPT Đoàn Kết
Địa Chỉ: Khu 7, TT. Tân Phú - H.Tân Phú - Đồng Nai